Tốc độ 4G có ưu điểm gì vượt trội ra sao so với tốc độ 3G ?

Về mặt lý thuyết, công nghệ 4G LTE-A cao cấp hiện nay có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s, cao hơn nhiều lần so với 3G.

so sánh tốc độ 3g với 4g

4G sắp chính thức có mặt tại Việt Nam. Người ta đã nhắc nhiều đến tính ưu việt của công nghệ này nhưng ít ai thực sự quan tâm, 4G có tốc độ vượt trội ra sao so với 3G.

Để đo đếm một cách chính xác trong điều kiện sử dụng thông thường là việc khó khăn bởi tốc tốc độ mạng thực tế phụ thuộc và nhiều yếu tố, chẳng hạn khoảng cách giữa người dùng và trạm thu phát sóng hoặc thiết bị đang sử dụng.

Dưới đây là một vài so sánh về lý thuyết giữa tốc độ 4G và 3G. Trong khi đó, tốc độ thực tế được lấy ở mức tương đối.

Tốc độ download

so sánh tốc độ 3g so với tốc độ 4g

Mạng 3G, về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ download tối đa 7,2 Mb/giây nhưng trên thực tế, tốc độ download chỉ đạt khoảng 3 Mb/giây. Chẳng hạn, để download một video dung lượng 500 MB trên YouTube, người dùng thường phải chờ khoảng 22 phút.
3G HSPA+ là phiên bản nâng cấp của 3G, cho tốc độ download lý thuyết lên đến 42 Mb/giây. Tuy nhiên, tốc độ download thực tế của mạng này cũng chỉ ở mức 6 Mb/giây, nhanh gấp đôi mạng 3G thông thường.
Trong khi đó, mạng 4G có tốc độ download trên lý thuyết lên đến 150 MB/giây. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, tốc độ này giảm xuống còn 14 Mb/giây. Cùng một file dung lượng 500 MB, người dùng chỉ phải đợi 5 phút để download bằng mạng 4G.
Gần đây, một số nhà mạng áp dụng công nghệ 4G LTE-Advanced với tốc độ download trên lý thuyết tăng gấp đôi, ở mức 300 Mb/giây. Trong khi đó, tốc độ download thực tế của mạng 4G TLE-A cũng lên đến 42 MB/giây.
Với công nghệ LTE-Advanced (4G+, LTE-A hoặc 4,5G), người dùng chỉ mất gần 2 phút để tải một video dung lượng 500 MB. Trên thực tế, tốc độ của nó còn vượt xa cả mạng  kết nối bằng cáp quang phổ biến hiện nay.

so sánh tốc độ 3g so với tốc độ 4g

Tốc độ upload
Tốc độ upload của mạng 3G khá chậm, chỉ đạt 0,4 Mb/giây khi sử dụng thực tế, còn lý thuyết là 2 Mb/giây. Trên thực tế, không nhiều người sử dụng 3G để upload những file có dung lượng lớn bởi chi phí cao và thời gian chờ đợi lâu. Với 3G HSPA+, tốc độ upload thực tế rơi vào khoảng 3 Mb/giây trong khi tốc độ tối đa có thể đạt 22 Mb/giây.

so sánh tốc độ 3g so với tốc độ 4g

Với mạng 4G, tốc độ upload thực tế ở mức trung bình 8 Mb/giây trong khi dùng công nghệ LTE-A, tốc độ này được đẩy lên mức 30 Mb/giây. Trên lý thuyết, tốc độ upload của 4G có thể lên đến 50 MB/giây còn 4G LTE-A là 150 Mb/giây.
Độ trễ
so sánh tốc độ 3g so với tốc độ 4g
Tốc độ download và upload không phải là điểm vượt trội duy nhất của 4G so với mạng 3G. Khi sử dụng mạng, tốc độ phản hồi của các thiết bị cũng sẽ nhanh hơn hẳn bởi độ trễ của 4G thấp hơn. Điều này đồng nghĩa, thời gian tải trang trên mạng 4G nhanh hơn.
Cụ thể, độ trễ của 4G được cải thiện xuống còn 60 mili giây so với 120 mili giây trên 3G. Con số này không quá lớn về mặt lý thuyết nhưng khi sử dụng thực tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, nhất là khi chơi game online hoặc xem video trực tuyến.